Dạng Content Video Ngắn Có Thực Sự Dần Chiếm Ưu Thế Hơn Dạng Video Dài?

Dạng Content Video Ngắn Có Thực Sự Dần Chiếm Ưu Thế Hơn Dạng Video Dài?
Đăng lên 30.04.2022

Theo Adweek, định dạng video ngắn sẽ trở thành xu hướng của năm 2022 nhờ nội dung ngắn gọn, thu hút sự tập trung của người xem. Thế nhưng, sự lên ngôi của video ngắn không có nghĩa là các video dung lượng dài sẽ dần mất đi giá trị của mình.

Nên định hướng nội dung tập trung xây dựng video với thời lượng ngắn hay dài?

Qua đó, cách hiệu quả nhất khi sử dụng video trong marketing sẽ đi theo quy trình: Tạo video dài trước và cắt ngắn thành các đoạn video ngắn phù hợp với định dạng của từng kênh truyền thông

Trước đây, video có dung lượng dài sẽ chiếm ưu thế trong các chiến lược truyền thông của doanh nghiệp. Bởi người sáng tạo nội dung có đủ thời gian để định vị thương hiệu trong mắt người xem, tạo ra những kết nối với công chúng, thể hiện được thương hiệu là ai, theo đuổi những mục tiêu gì và xác định đem lại lợi ích gì cho người dùng.

Thời gian gần đây, người dùng mạng xã hội có xu hướng muốn nắm thông tin nhanh trong quãng thời gian ngắn. Các video đăng tải cũng bắt đầu co ngắn lại, được đăng tải ở các không gian dành riêng cho định dạng video ngắn như TikTok Reel (Instagram & Facebook) và YouTube Shorts,

Tuy nhiên, truyền thông thông qua nội dung với hình thức video chỉ tạo ra hiệu quả tối đa khi biết tận dụng cả video ngắn đó chia nhỏ thành các nội dung ngắn hơn để sử dụng nhằm đăng tải lại trên các kênh xã hội như LinkedIn, Instagram, TikTok,…

Quy trình sáng tạo video này sẽ đem lại những lợi ích nổi bật

  • Tiết kiệm thời gian.
  • Đồng nhất được các nội dung khi đăng tải ở nhiều kênh khác nhau.
  • Cùng một nội dung nhưng có thể biến tấu phù hợp với từng kênh đăng tải. 
  • Vẫn tạo ra hiệu quả SEO nếu đăng tải video trên Youtube.

Dưới đây là 4 bước chuyển đổi các video ngắn thành video dài, tối ưu hóa chiến lược tiếp thị bằng video. 

Bước 1: Định hướng nội dung video

Trước khi bắt đầu sáng tạo video, người làm content nên xác định được Content Pillars, bao gồm các chủ đề lớn được viết dưới dạng các từ khóa trên từng kênh hoặc nền tảng. Ví dụ với kênh YouTube của một nền tảng thương mại điện tử có thể chia làm 2 Content Pillar chính: 

Sản phẩm/ Thương hiệu: Chuỗi video giới thiệu tính năng sản phẩm và các giá trị của thương hiệu.

Tips and Tricks: Nội dung theo hướng chia sẻ kiến thức, các bí quyết bán hàng cho các chủ shop online. 

Việc xác định rõ Content Pillar ngay từ đầu sẽ giúp người sáng tạo nội dung tránh được tình trạng bí ý tưởng, tạo ra ý tưởng lan man và không thực sự có giá trị với khán giả mục tiêu.

Khi tạo Content Pillar, điều quan trọng là luôn đặt mình vào tâm thế của đối tượng mục tiêu. Họ sử dụng những keyword gì khi tra cứu chủ đề này trên các công cụ tìm kiếm? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp creator đặt nhan đề video và viết mô tả thông minh hơn, giúp tối ưu SEO, tạo thứ hạng khả quan hơn trên trang tìm kiếm. 

Bước 2: Tạo video dài nhưng dùng tư duy của video ngắn

Dựa trên những Content Pillar đã có, triển khai nội dung theo quỹ thời gian nhất định.

Đặc biệt, thay vì diễn giải lan man và lộn xộn xung quanh vấn đề chính, người sáng tạo nội dung nên xây dựng outline cụ thể và hoàn chỉnh theo hệ thống.

Nội dung video nên được chia thành từng ý lớn, mỗi ý được diễn giải trong vòng 3-4p, vừa liên kết với nhau vừa có thể tách riêng lẻ như một chủ đề độc lập. Như vậy, khi tách video thành từng đoạn độc lập, người xem vẫn sẽ hiểu trọn vẹn ý mà không cảm thấy khó hiểu.

Bước 3: Chuyển đổi thành video ngắn

Lúc này, việc chuyển đổi video dài thành ngắn trở nên đơn giản. Các creator chỉ cần chọn một trong số các chủ đề, cắt xén lại thành dạng nội dung highlight dài 1-2p hoặc trích dẫn các câu nói nổi trội kéo dài từ 15-30s. Các video được sắp xếp như thế nào sẽ phụ thuộc vào kênh giải trí mà người làm nội dung muốn đăng tải. 

Khi đăng video ngắn trên các nền tảng xã hội khá có thể sử dụng CTA (Call to action) để điều hướng khán giả sang video dài trên YouTube để khám phá chi tiết nội dung được nhắc đến. 

Tạo video ngắn từ các video dài là một chiêu thức sử dụng video hiệu quả trong truyền thông. Bằng cách này, các creator có thể tối ưu hóa công sức và cả thời gian sáng tạo của mình, đồng nhất được nội dung trên đa dạng nền tảng và dễ dàng tạo những tương tác vừa tích cực vừa lâu dài với người xem mục tiêu.

This site is registered on wpml.org as a development site.