7 bước xây dựng Outline Content TikTok chuẩn

7 bước xây dựng Outline Content TikTok chuẩn
Đăng lên 23.06.2022

Một kênh TikTok có thành công hay không, có thể đứng Top bền vững hay không thì việc xây dựng Outline Content quyết định đến 80%. Vậy làm thế nào có thể xây dựng Outline Content TikTok chuẩn và mang lại hiệu quả? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Outline Content TikTok là gì?

Outline Content TikTok được hiểu là dàn ý, định hướng nội dung xuyên suốt của một kênh TikTok bao gồm: các chủ đề, số lượng chủ đề và các nội dung chính trong mỗi chủ đề.  Đi sâu vào mỗi nội dung chính là những tóm tắt sơ lược góc tiếp cận và cách triển khai của nó. Bên trong những mục trọng tâm có thể chia thành nhiều mục nhỏ hơn.

outline-content-tiktok-1

Tại sao Outline Content Tiktok lại quan trọng?

Outline Content TikTok có thể coi là “bản đồ”, có nhiệm vụ chỉ đường cho người sáng tạo trong quá trình triển khai ý tưởng, giúp các nội dung khi diễn đạt có tính liên kết chặt chẽ, đi đúng định hướng nội dung xuyên suốt của kênh. 

Outline Content TikTok có thể được viết dưới dạng văn bản hoặc sơ đồ cây, giúp TikToker có cái nhìn trực quan về toàn bộ bố cục của video và dễ dàng chỉnh sửa, thêm bớt.

outline-content-tiktok-2

Quy trình 7 bước xây dựng Outline Content TikTok chuẩn mang lại hiệu quả

Để xây dựng Outline Content TikTok đúng hướng và hiệu quả bạn có thể tham khảo quy trình 7 bước dưới đây:

Bước 1: Xác định lĩnh vực của kênh và bộ từ khóa cho kênh

Bước đầu tiên bạn cần xác định lĩnh vực kênh của bạn là gì. Hãy cân nhắc dựa trên ưu thế của bạn, chọn lĩnh vực bạn có chuyên môn. Ví dụ bạn có kiến thức về thời trang, bạn chọn thời trang là chủ đề chính cho kênh của mình. Cùng với đó, bạn cần xây dựng cho mình bộ từ khóa về lĩnh vực thời trang cho kênh. Đừng quên tìm các keyword liên quan, những từ khóa hot trong nội dung đó được người dùng sử dụng phổ biến.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ

Bạn có thể sử dụng chính TikTok là công cụ để nghiên cứu đối thủ. Sử dụng các từ khoá đã xây dựng được ở bước 1 để tìm kiếm đối thủ, xem họ đã và đang làm gì, từ đó xây dựng một kế hoạch phát triển cho kênh của mình. Hãy theo dõi họ, học hỏi có chọn lọc, đồng thời sáng tạo và tìm ra lỗ hổng, thị trường ngách chưa được khai thác.

outline-content-tiktok-4

Bước 3: Xác định khách hàng mục tiêu

Chân dung khách hàng của bạn càng cụ thể sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện cho việc xây Outline Content của kênh. Hãy quan tâm tới các câu hỏi: Đối tượng bạn nhắm đến là ai? Giới tính của họ? Thu nhập? Nghề nghiệp? Văn hoá? Tôn giáo? Tâm lý? Độ tuổi? Trình độ? Thói quen? Sở thích và những điều mà họ quan tâm. Nắm bắt tốt Insight khách hàng sẽ tăng mức độ thành công cho Content kênh của bạn.

Bước 4: Định vị kênh với chủ đề đã chọn

Sau khi thu thập đủ thông tin của ba bước trên thì bạn đã có thể xác định được định hướng kênh của mình rồi. Tuy nhiên, nếu cứ theo mô tuýp chung của các đối thủ, bứt phá là điều không thể. Việc tìm ra thị trường ngách sẽ là điều tuyệt vời giúp Content TikTok của bạn trở nên đặc biệt, độc đáo và hấp dẫn hơn so với rất nhiều các video đang tồn tại cùng nền tảng.

Bước 5: Lựa chọn cách thể hiện kênh

Trong cùng một lĩnh vực, có thể cân nhắc các cách thức thể hiện kênh khác nhau sao cho phù hợp nhất. Một số cách truyền thông bạn có thể tham khảo như: Bắt trend; Chủ đề theo dạng chia sẻ kiến thức; Chủ đề theo dạng kể chuyện; Chủ đề DIY;… Ở đây, bạn cần xác định nguồn lực của bản thân (ngân sách, nhân lực, thời gian,…) trong khả năng để xây dựng Content TikTok sao cho tối ưu nhất.

Bước 6: Thực hiện quay dựng và đăng tải

Sau khi đã có thông tin và ý tưởng cụ thể, bước tiếp theo là bắt tay vào thực hiện sản xuất video cho kênh. Để quá trình quay dựng diễn ra suôn sẻ bạn cần: Kịch bản; Nhân sự quay – dựng; Thiết bị quay dựng; Trang phục, đạo cụ (nếu cần); Công cụ, phần mềm edit video… Để có những video hoàn hảo, người sáng tạo sẽ phải đặt ra những yêu cầu chỉn chu trong từng hoạt động của mình. 

Khi tiến hành đăng tải video, đừng quên chú ý các thuật toán của TikTok, Hashtag, Caption, Hiệu ứng, Nhạc, Lời kêu gọi hành động, Thời gian đăng,… đây đều là các yếu tố quan trọng giúp video TikTok của bạn được đề xuất và nhanh đạt triệu view.

outline-content-tiktok-3

Bước 7: Theo dõi, đánh giá và rút kinh nghiệm

Để phát triển, kênh của bạn sẽ cần những video chất lượng hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, đừng dừng lại ở việc chỉ phát hành và đăng tải chúng, bạn vẫn cần bạn xem lại những video đó và đánh giá hiệu quả của chúng, phân tích các ưu, nhược điểm và khía cạnh cần phát huy. Từ đó những video tiếp theo sẽ có sự tiến bộ và tối ưu chất lượng hơn.

 

Trên đây là quy trình 7 bước đơn giản để xây dựng Outline Content TikTok hiệu quả mà Viettel Postek đem đến cho các bạn. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng thành công cho kênh của mình!

 

Công ty Công nghệ Bưu chính Viettel

Văn phòng giao dịch: Tòa nhà N2, Km số 2, Đại lộ Thăng Long, Phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: +84769944666

Email: sale1@viettelpostek.vn

This site is registered on wpml.org as a development site.